PHONG CÁCH THIẾT KẾ SCANDINAVIAN

Nếu bạn đang tìm kiếm một phong cách thiết kế nội thất đơn giản nhưng lại tinh tế và tiện nghi cho không gian sống của mình thì không nên bỏ qua phong cách Scandinavian.

Scandinavian style là phong cách thiết kế được bắt nguồn từ vùng đất Bắc u, phản ánh phong tục tập quán và tư duy thẩm mỹ của con người nơi đây. Phong cách thiết kế Scandinavian sử dụng hiệu quả và sáng tạo nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp không gian sống trở nên cuốn hút, thanh lịch hơn bao giờ hết. Những không gian sống mang phong cách Scandinavian luôn đơn giản trong thiết kế, tinh tế trong cảm giác và tiện nghi khi sử dụng.

Từ khi ra đời đến nay Scandinavian vẫn được xem là phong cách thiết kế chuẩn mực biểu hiện cho sự sang trọng, nhã nhặn được nhiều gia chủ lựa chọn cho không gian sống của mình.

Màu sắc

Một trong những đặc trưng nổi bật của phong cách Scandinavian đó chính là sử dụng màu trắng làm chủ đạo trong thiết kế và trang trí nội thất. Không chỉ mang đến vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế mà gam màu trắng còn giúp không gian Scandinavian trở nên thoáng rộng hơn, đặc biệt là tăng khả năng tương phản về ánh sáng cho những ngôi nhà ở vùng đất quanh năm băng tuyết này.

Vật liệu

Có thể nói những phong cách thiết kế nội thất bắt nguồn từ Bắc u đều ưa chuộng sử dụng gỗ và phong cách Scandinavian cũng không ngoại lệ. Khi đặt chân vào ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Scandinavian bạn sẽ nhận thấy rằng gỗ là nguyên liệu chủ đạo rất được ưu ái sử dụng. Thông thường phong cách Scandinavian sẽ sử dụng gỗ tếch để làm trần nhà, cột nhà hoặc sàn nhà bởi đây là loại gỗ đạt chuẩn cả về chất lượng lẫn giá trị thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, đá cũng là một trong những vật liệu tạo nên nét đặc trưng riêng biệt của Scandinavian style. Đặc biệt, thay vì sử dụng đá có họa tiết hoa văn cầu kỳ người Bắc u chỉ sử dụng đá trắng tinh khiết để trang trí cho không gian sống của mình. Ngoài ra, phong cách thiết kế Scandinavian cũng rất trọng sử dụng da – lông thú bởi nó không chỉ mang đến vẻ đẹp sang trọng mà còn giúp con người gần gũi với thiên nhiên.

Phân chia không gian

Tỷ lệ giữa trần, tường và đồ nội thất luôn cần sự cân bằng. Đối với không gian rộng lớn, việc phân tách các không gian chức năng là không cần thiết, thay vào đó hãy để chúng tràn vào nhau, hoặc xóa các ranh giới giao tuyến bằng sơn tường…

Nội thất

Đồ nội thất gỗ mang phong cách Mid-century được ưu tiên sử dụng trong thiết kế nội thất phong cách Bắc u. Bạn có thể sử dụng những chiếc sofa to và rộng với vai trò điểm nhấn, đi kèm với đó là những chiếc ghế gấp thuộc dòng folding style wooden chair. Những chiếc ghế bành lớn được ưu tiên sử dụng trong không gian Bắc u, màu sắc thoải mái từ màu trung tính như trắng, xám, đến các màu sắc tươi sáng như xanh dương, vàng nhạt hoặc thậm chí cả màu đen.

Với đồ nội thất trong không gian được thiết kế theo phong cách Scandinavian, bạn chỉ cần đảm bảo họa tiết và hoa văn cần được tiết giảm tối đa, thậm chí không xuất hiện càng tốt. Cùng với đó, những món đồ nội thất bằng mây cũng được sử dụng như một sự cân bằng lại cảm giác nặng nề của đá, gỗ.

Ánh sáng

Với phong cách Scandinavian thì ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Do đó, những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Scandinavian đều có cửa sổ, cửa ra vào thoáng rộng nhằm tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn ánh sáng nhân tạo của những mẫu đèn trang trí cũng được sử dụng. Không gian Scandinavian chỉ trở nên hoàn hảo khi biết kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo một cách hợp lý, đúng chuẩn.

  • Sử dụng nhiều nguồn ánh sáng thay vì một.
  • Sử dụng đèn sàn và đèn bàn để bổ sung các mức độ ánh sáng khác nhau
  • Rèm cửa bằng vải mỏng , đơn giản tuyệt đối về màu sắc và kiểu dáng

Giống như rất nhiều phong cách thiết kế nội thất khác, phong cách Scandinavian không thể hiện một cái nhìn, nó là một phong cách đã được phát triển trong nhiều năm qua. Có rất nhiều ý tưởng và sự ảnh hưởng để tạo nên một phong cách Scandinavian. Từ sự truyền thống và mộc mạc – nơi các mặt hàng dệt may lấy cảm hứng từ dân gian, đến nội thất Scandinavian đương đại – có thể được miêu tả như một phong cách tối giản, phù hợp với mọi gia đình.

THIẾT KẾ INDOCHINE

THIẾT KẾ RUSTIC

THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI

THIẾT KẾ TÂN CỔ ĐIỂN