PHONG CÁCH THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI

Phong cách thiết kế hiện đại xuất hiện rất nhiều tại các đô thị lớn tại Việt Nam. Đây là phong cách thể hiện một bước tiến lớn bằng cách loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Phong cách hiện đại là một sự đoạn tuyệt mạnh mẽ với phong cách cổ điển ở những thời kỳ trước đó, thể hiện một lối tư duy mới của sự phát triển bùng nổ của các xã hội Châu Âu cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20.

Màu sắc

Những gam màu trung tính ( màu trắng, màu vàng be, nâu, đen) là những màu được sử dụng nhiều trong phong cách này. Màu sắc sử dụng một cách trung lập, thường thì màu trắng sẽ làm nền chủ đạo sau đó thêm một mảng màu nổi bật cho mảng tường đã được lựa chọn để làm điểm nhấn.

Sử dụng cách phối màu theo tông để nhấn mạnh các hình khối và kết hợp với đường nét của đồ nội thất. Có thể lựa chọn gam màu mạnh như màu đỏ làm trung tâm, hoặc những màu sáng như vàng, cam, hay màu hồng phấn cổ điển…làm màu chủ đạo. Tuy nhiên dù lựa chọn với bất cứ màu nào làm chủ đạo, thì điều quan trọng nhất là phải chú ý đến sự thống nhất, hài hòa chú trọng cảm giác chỉnh thể cũng như lựa chọn màu sắc theo đặc thù từng không gian…

Nếu chọn lựa gam màu tươi (đỏ, cam, vàng,…) làm màu chủ đạo, hãy sơn trên bức tường chính hoặc chọn một bộ sofa hay chiếc ghế có sử dụng màu chủ đạo ấy để tạo nên điểm nhấn dứt khoát cho không gian. Mạnh dạn sử dụng các mảng lớn, hình khối cơ bản, màu sắc rõ ràng.

Vật liệu

Phong cách hiện đại chủ yếu sử dụng vật liệu công nghiệp kính và bê tông, những vật liệu được tạo ra từ công nghệ hiện đại cũng như thể hiện được chất hiện đại, sự sang trọng, thoải mái hay hình ảnh công nghệ mới trong chất liệu. Bề mặt nhẵn mịn sơn bóng, hay đá hoa cương, gỗ công nghiệp, cây xanh, gạch lát sàn, gạch ốp tường, kính,…là những chất liệu được sử dụng khá phổ biến trong phong cách này.

Rèm tự động, rèm được sản xuất công nghiệp, hay từ những sợi dệt công nghiệp, kệ tivi, vách gỗ, tủ trang trí cũng đều được làm từ gỗ công nghiệp đồng hành với nó là những đường thẳng và những đường cong nhẹ nhàng, sàn gỗ công nghiệp, giấy dán tường …

Phân chia không gian

Không gian mở là yếu tố luôn được đưa vào phong cách thiết kế hiện đại. Các không gian liên thông với nhau có chủ ý, phòng khách nối tiếp với phòng bếp hoặc được thiết kế “2 trong 1” tức kết hợp trong cùng một không gian. Đặc điểm này thường được ứng dụng nhiều trong các thiết kế căn hộ chung cư hay đối với những ngôi nhà hạn chế về diện tích. Các chi tiết đều ăn nhập với nhau tạo nên một cái nhìn thông suốt, hợp lý.

Nội thất

Nói đến phong cách hiện đại thì không thể thiếu sự hiện diện của công nghệ mới, của những đồ vật mang tính chất công nghiệp và máy móc, đơn giản như kệ tivi, vách gỗ, trần thạch cao, tủ trang trí, sofa phòng khách, sàn gỗ, rèm mành … tất cả đồ nội thất này đều được làm công nghiệp và được sản xuất từ những máy móc hiện đại và tối tân. Thiết kế chủ yếu dựa trên thiết kế mang tính chức năng, đường nét giản lược thanh thoát, màu sắc tương phản mạnh. Mỗi chi tiết hoặc đồ đạc cần có không gian riêng của nó, nổi bật khi đứng một mình và hòa hợp với tổng thể, nội thất trong phong cách hiện đại luôn được coi là một tác phẩm và không bố trí theo kiểu chồng chất.

Đồ nội thất hiện đại được sắp xếp hợp lý với các bề mặt được đánh bóng, mịn màng và bóng mượt. Các chi tiết rất đơn giản, gọn gàng.

Ánh sáng

Việc sử dụng ánh sáng cũng được xem như một thành phần trang trí quan trọng để nâng hiệu quả trong việc tạo nên cảm giác mạnh mẽ, các hiệu ứng thị giác và thẩm mỹ hoàn thiện. Nhất là ánh sáng tự nhiên luôn được chú trọng và trở thành thành phần không thể thiếu. Ánh sáng tự nhiên lọc qua các rèm cửa, xuyên qua các tán cây bên ngoài có chủ đích để khi xuyên vào đến không gian bên trong đạt được hiệu quả mà các kiến trúc sư đã định hướng trước. Thiết kế cửa sổ có phong cách đơn giản (cả về hình dáng và trong việc sử dụng rèm cửa) để ánh sáng chiếu qua tối đa… Nếu có, ánh sáng nhân tạo cũng được chọn lọc và tính toán một cách cẩn thận để nhấn mạnh được hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí nội thất.

Đây là lựa chọn lý tưởng cho các căn hộ và các không gian nhỏ, bởi nó giúp tối đa hóa không gian và tạo nên ấn tượng về một căn phòng lớn hơn nó sẵn có. Phong cách nội thất hiện đại ngày càng thịnh hành vì nó khiến chủ nhân ngôi nhà luôn cảm thấy sự thích thú, hài lòng chính bởi sự tiện nghi, hài hòa giữa các không gian, thanh lịch, mềm mại, không cầu kỳ nhiều chi tiết hay thiên về kiểu dáng hình khối.

THIẾT KẾ INDOCHINE

THIẾT KẾ RUSTIC

THIẾT KẾ SCANDINAVIAN

THIẾT KẾ TÂN CỔ ĐIỂN